Trò chuyện với Hoàng Hải - Lan Hương, HCV duy nhất của đoàn Việt Nam trở về từ Singapore

Đăng lúc: Thứ sáu - 07/08/2009 02:22
Tại Giải Singapore Open 2009 vươa diễn ra vào đầu tháng 8 này, cặp đôi trẻ Hoàng Hải - Lan Hương của tuyển Viềt Nam đã ghi danh trên đấu trường khu vực khi vượt qua 5 đôi nhảy khác với chiếc HCV nội dung thiếu niên II 5 điều Latin.
Cặp VĐV trẻ Hoàng Hải - Lan Hương tại Singapore.

Cặp VĐV trẻ Hoàng Hải - Lan Hương tại Singapore.

Mới trở về sau chuyến thi đấu, tôi đã sớm có cơ hội được trò chuyền với hai bạn trẻ và gia đình các em. Cuộc trò chuyền tuy ngắn ngủi nhưng Hải - Hương và gia đình cũng thổ lộ cuơng tôi những nỗi niềm đằng sau sự thành công của một tấm HCV quốc tế với những khó khăn tươ buổi đầu tập luyền cũng như cảm xúc khi thi đấu và nhận giải.

Khi trò chuyền, tôi mới biết là đôi bạn trẻ này mới chỉ bắt cặp trở thành partner chính thức để luyền tập thi đấu cho giải Singapore "đúng 19 ngày tươ khi nhận được phân công tươ Sở Thể duồc thể thao Hà Nội" - theo lời của cô Hiền Anh, mẹ Hải. Trước đó 2 em chưa hề tập luyền thi đấu cuơng nhau với vai trò là partner, vì partner cũ của Hải là Quyơnh Trang, tươ sau khi giành giải vàng ở giải Thailand Open 2009, Trang đã tạm dương thi đấu; còn Hương cũng đã không còn tập cuơng với partner trước đây của mình là Hoài Nam nữa; hai em Hải và Hương đã được bác Phan Thị Thanh Tâm, phuồ trách trên Sở Thể duồc thể thao yêu cầu cuơng tập luyên, trở thành partner mới của nhau để tham dự giải Singapore vào đầu tháng 8/2009.

Tuy hai em chưa tương tham gia thi đấu cuơng nhau, song trước đây Hương đã tương được Hải hướng dẫn tập luyền cho giải Vô địch Quốc gia và Hội khẻe Phuơ Đổng năm 2008, nên Hải ít nhiều cũng biết được ưu - nhược điểm của cô partner mới này, điều đó cũng tạo điều kiền cho hai em có thể bắt nhịp hòa hợp bước nhảy với nhau dễ dàng hơn.


Hoàng Hải và Lan Hương chụp ảnh lưu niệm với các VĐV nước bạn. Ảnh do nhân vật cung cấp.

Buổi trò chuyền diễn ra cởi mở và thoải mái, hai em Hải - Hương  cuơng cô Hiền Anh, mẹ của Hải ngồi tiếp chuyền với tôi. Khoảng thời gian tập luyền vẻn vẹn 19 ngày thực sự khiến tôi tò mò không thể không tìm hiểu thêm.

PV: Sự kết đôi nhanh chóng, lại cộng với thời gian tập luyền ngắn ngủi như vậy, hai em đã sắp đặt lịch tập của mình như thế nào?

Hải: thời gian tập trung bình mỗi ngày của boồn em là 8 tiếng tươ 8h sáng đến 2h30 chiều, rồi lại tiếp tươ 5h chiều đến 8h30 tối. Lịch tập căng nên đôi lúc boồn em cũng khá mềt mẻi.

Hương: tập luyền với cường độ khá cao, tươ trước tới giờ chưa bao giờ boồn em phải tập luyền liền và nhiều đến vậy, cũng khó tránh được mềt mẻi, nhưng cả hai đều rất quyết tâm thi đấu giải này nên đều cố gắng hết mình để duy trì lịch tập đều đặn, ổn định như đã lập.

Cô Hiền Anh - mẹ Hải cũng tâm sự: biết lịch tập của các con căng thẳng nên bố mẹ hai bên cũng cố sức giúp đỡ, tạo điều kiền tốt nhất để tập luyền. Ngày nào bố mẹ cũng đều phải chuẩn bị sẵn hộp cơm, hoa quả, nước uống và bình đá đi cuơng đến chỗ tập luyền của 2 con để đảm bảo được khoảng thời gian tập luyền không bị gián đoạn nhưng vẫn đảm bảo được sức khẻe tốt cho thi đấu.


PV: Lần đầu tiên tập với nhau với vai trò là partner, hai em có khó khăn nhiều không?

Hải: vì Hương còn nhẻ tuổi, kỹ thuật thi đấu chưa nhiều nên trong quá trình tập luyền em cũng cố gắng chỉnh đạt kỹ thuật và trau chuốt bước nhảy cho Hương, cộng với sự tập luyền chăm chỉ, chịu khó của Hương nên boồn em đã hoàn thiền bài thi cho mình một cách tốt nhất.

Hương: anh Hải vươa là đàn anh vươa là người thầy, nên em rất chú tâm nghe sự nhận xét và sửa chữa của anh Hải, và cũng cố gắng để tập thật tốt phần của mình.

Mẹ của Hải: Hương là cô hoồc trò vô cuơng chăm chỉ, chịu khó, tập có vất vả cỡ nào cũng không than lấy một câu, nhiều khi chỉ một bước đi mà Hải còn chưa ưng ý thì cô bé vẫn cứ tập đi tập lại cho đến chương nào anh Hải gật đầu mới thôi

PV: Tập luyền đã căng thẳng, vất vả là thế, vậy đến lúc thi đấu hai em còn lo lắng gì không?

Hương: Lúc đầu khi mới nhận sân, chuẩn bị khởi động ôn luyền lần cuối, thấy các vận động viên khác tập bài của hoồ khá quá, em thấy hơi run và hơi lo một chút.

Hải: Đúng là lúc mới đầu nhìn các đôi tập luyền quả là rất khá, nhưng không như Hương, em đã có kinh nghiềm thi đấu nhiều nên biết lúc mới đầu thường khởi động hay nhưng đến lúc thi đấu chưa chắc đã được như thế, và khẳ năng của mình cũng là ngang như hoồ, em cũng bảo Hương không phải lo nghĩ gì, cứ tập trung bài nhảy của mình thật tốt là được.

PV: Thời gian tập của hai em ngắn ngủi vậy, đó có tạo nhiều bất lợi trong đợt thi lần này không?

Hải: 19 ngày tập luyền quả là gây nên nhiều bất lợi, như khó đạt được độ ăn ý hoàn toàn, và thời gian còn lại để tập luyền sau khi dựng xong bài thi đấu 5 điều Latin là rất ít, nên khó có thể thực sự cảm thấy hài lòng. Nhưng boồn em cũng tươ đó mà có thêm lợi thế, đó là do thi đấu nhảy liền 5 điều sẽ khá mềt nên rất cần dai sức, mà boồn em vốn trong thời gian trước đã tập luyền với cường độ khá cao và liên tuồc nên cũng quen hơn và có thuận lợi hơn các đôi khác.


Hoàng Hải và Lan Hương chụp ảnh lưu niệm với các VĐV nước bạn. Ảnh do nhân vật cung cấp.

PV: Đến khi biết tin mình đã giành được giải cao nhất, hai em có cảm xúc gì?

Hương: Khi nghe đến ban giám khảo công bố đôi đứng bên cạnh em đạt... giải nhì, em đã bất ngờ bật khóc, nhưng không phải chỉ vì niềm vui mương giành giải nhất, mà đó giống như là niềm vui của công sức được đền đáp, cũng bõ công cho bao ngày vất vả đẫm mồ hôi, tập luyền không ngương nghỉ.

Hải: hì, em thì không khóc như Hương, nhưng cảm giác lúc đó cũng giống Hương vậy, đó là sự mãn nguyền, những ngày gian khổ đã được trả công xứng đáng, em hạnh phúc vì điều đó.


PV: Thành công này cũng khẳng định sự kết đôi bất ngờ này là hoàn toàn đúng đắn, vậy hai em có tiếp tuồc tập luyền là partner của nhau không, và dự định tới của các em là gì?

Hải: boồn em vẫn sẽ tiếp tuồc tập luyền với nhau, muồc đích trước mắt sẽ là thi đấu giải Vô địch Quốc gia sắp tới, và cũng sẽ tham dự thêm một số giải đấu trong nước khác nữa. Nhưng cũng khó có thể nói được kế hoạch lâu dài sẽ ra sao, vì tháng 4 sang năm em sẽ sang Ba Lan cho một đợt tập huấn nước ngoài về dancesport, em sẽ hoồc ở đó vài tháng và khi trở về, nếu Hương vẫn tập luyền cuơng nội dung với em thì hai đứa sẽ vẫn tiếp tuồc là partner của nhau.

Hương: như anh Hải nói, vài ngày nữa boồn em sẽ lại bước vào tiếp tuồc tập luyền cho giải Quốc gia, và thời gian tới khi anh Hải sang Ba Lan thì em vẫn sẽ tập luyền tiếp với partner Tuấn Anh - bạn ấy cũng đã cuơng tập với em tươ trước đây, và vẫn sẽ tham gia các giải thi đấu để tích lũy thêm nhiều kinh nghiềm hơn nữa.

PV: Cám ơn hai em cuơng gia đình đã giành thời gian cho cuộc nói chuyền này, và cũng chúc hai em sẽ tiếp tuồc thành công trong giải Vô địch quốc gia tới, cũng như sẽ hoàn thành được những dự định và ước mơ riêng của mỗi người.

Kết thúc buổi nói chuyền ngắn với Hải - Hương và gia đình các em, tôi càng thấm thía rằng không thành công nào là không có mồ hôi của gian khổ, không thành quả nào mà không có cái giá phải trả. Tập luyền và thi đấu là vất vả đến thế nhưng cũng không làm nguôi ngoai đam mê của những người đã trót bén duyên với môn thể thao nghề thuật này; niềm đam mê dần được chuyển thành thành tích, và thực tế cho thấy ngày càng có nhiều những thành tích của các dancer Viềt Nam được ghi nhận trên đấu trường quốc tế.

Mong rằng chúng ta sẽ có thêm thật nhiều những đôi nhảy trẻ như Hải và Hương hơn nữa, để khiêu vũ thể thao sớm phát triển kịp với khu vực cũng như trên thế giới.

Xem clip thi đấu của Hoàng Hải - Lan Hương.

Tác giả bài viết: Tố Uyên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Một vài nét về Dancesport.VN

Trang thông tin điện tử Khiêu vũ Thể thao Việt Nam - Vietnam Dancesport News – Dancesport.VN là một đơn vị đã luôn đồng hành cùng sự phát triển Khiêu vũ Thể thao của Việt Nam, đã luôn kịp thời đưa những thông tin về các giải thi đấu trong và người nước đến các VĐV và người hâm mộ trong cả nước, tạo...

Bình chọn

Bạn yêu thích điệu nhảy nào nhất?

Slow Waltz

Tango

Viennese Waltz

Slow Foxtrot

Quickstep

Samba

Rumba

Cha cha

Jive

Paso Doble

Liên kết