Số liệu thống kê về giải KVTT Quốc gia 2008

Đăng lúc: Thứ năm - 06/11/2008 14:06
Liệu có phải là phong trào KVTT toàn quốc đang đi xuống? Có thật sự là số cặp VĐV thi đấu đã giảm đi 30 từ năm 2007 sang năm 2008?
Số liệu thông kê từ máy tính.

Số liệu thông kê từ máy tính.

Theo thống kê chính thức thì số cặp Vận động viên (VĐV) tham dự Giải Quốc gia năm 2007 là 65, sang đến năm 2008 con số này xuống còn 55, như vậy số lượng cặp VĐV chỉ giảm có 10. Số lượng cặp giảm chủ yếu rơi vào lứa tuổi trung và cao niên. Thật vậy trong năm 2007 có tất cả 33 cặp thi (số cặp thi khác với số cặp VĐV) ở lứa tuổi trung-cao niên thì năm 2008 chỉ còn 13 cặp thi.

Có một lý do khách quan là BTC thay đổi địa điểm giải khá cận ngày thi đấu, khiến những đôi trước do không có điều kiện thi đấu ở xa cũng không đủ thời gian để chuẩn bị khi địa điểm về Hà Nôi. Một lý do khác cũng là vì điều lệ năm nay ngặt ngèo hơn về quy định tuổi, yêu cầu cả 2 cùng 1 độ tuổi nên số lượng đôi đăng ký có thể giảm.

Qua số liệu thống kê chúng ta có thể thấy, mặc dù tổng thể số lượng giảm nhưng số lượng các lứa tuổi thanh thiếu niên tăng nhiều, không chỉ về số lượng và cả về chất lượng. Số lượng cặp thi ở lứa tuổi thiếu niên thiếu nhi trong năm 2007 chỉ có 15 cặp thi, nhưng năm 2008 đã tăng lên gấp đôi thành 30 cặp thi. Nếu như năm 2007 không có các nội dung standard ở lứa tuổi thiếu nhi và thiếu niên thì sang năm 2008, nôi dụng standard đã có mặt ở hầu hết các lứa tuổi, thậm chí ở một số lứa tuổi Standard còn ở con số áp đảo. Lứa tuổi trung bình trong năm 2007 là 33 tuổi đối với nam và 29 đối với nữ, nhưng sang năm 2008 thì độ tuổi trung bình đối với nam là 25 và nữ là 23, một con số khá ấn tượng cho thấy độ trẻ trung và tương lai của ngành KHVTT đang chuyển dịch về cho giới trẻ.

Nếu phân tích thành phần tham gia thi đấu theo tỉnh thành, có thể thấy Hà Nội vẫn chiếm 1 con số áp đảo ở hầu hết những nội dung quan trọng. Với 41 cặp VĐV Hà Nội chiếm 74.5% số lượng VĐV thi đấu, theo sau ở một khoảng cách xa là Hải Phòng 6 cặp (10.9%) và Thành phố HCM 5 cặp (9.1%). Hà Nội không chỉ áp đảo về số lượng mà chất lượng cũng chiếm hầu hết ở những vị trí quan trọng. Năm 2007, tất cả các huy chương Vàng, Bạc, Đồng ở cả 2 nội dung Latin và Standard Quốc gia đều rơi vào tay các VĐV Hà Nội. 

Theo giới chuyên gia đã nhận định trong 1 số bài viết gần đây trên Vietnam Dancesport News thì chất lượng của các VĐV đã được nâng cao rõ rệt, đã xuất hiện nhiều gương mặt rất tiềm năng hứa hẹn một Giải thi đấu sôi nổi và đầy kịch tính.

Tác giả bài viết: Đặng Tuấn
Nguồn tin: Số liệu thống kê
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Bình chọn

Bạn yêu thích điệu nhảy nào nhất?

Slow Waltz

Tango

Viennese Waltz

Slow Foxtrot

Quickstep

Samba

Rumba

Cha cha

Jive

Paso Doble

Liên kết