Phỏng vấn Arunas Bizokas và Katusha Demidova

Chúng tôi gặp Arunas và Katusha vào ngày sau khi họ chiến thắng giải Standard Professional, UK Open 2010, Bournemouth, Anh. Đó là một cuộc nói chuyện dễ chịu bắt đầu bằng rất nhiều tiếng cười. Họ đang là vô địch giải US Standard chuyên nghiệp và vô địch thế giới.
Phỏng vấn Arunas Bizokas và Katusha Demidova
Chúng tôi đã biến giấc mơ thành hiện thực và bạn cũng có thể làm như thế

 Chúng tôi muốn bắt đầu bài phỏng vấn với lời chúc mừng hai bạn cho thành tựu ngày hôm qua được chăng? Và sau đó bắt đầu bằng câu chuyện về cuộc sống và chuyện bạn tìm đến với khiêu vũ như thế nào.

[Katusha] Tôi bắt đầu nhảy khi lên 7 và thực sự cùng lúc đó tôi chơi trượt băng nghệ thuật nhưng tôi nghĩ là mình thích khiêu vũ hơn.Bạn bắt đầu ở đâu vậy?

[Katusha] Ở Mát-cơ-va, Nga. Tôi nghĩ là khi lên 13 tuổi, cả khiêu vũ và trượt băng nghệ thuật với tôi đều như nhau, rất tập trung. Tất nhiên là sẽ không dễ dàng gì để dành công sức cho cả hai như nhau bởi vậy tôi chọn khiêu vũ. Thực ra thì khi tôi chuyển sang chơi chuyên nghiệp tôi cũng không biết điều đó có hợp pháp lí hay không khi 15 tuôi tôi nhảy giải chuyên nghiệp đầu tiên tại Israel. Năm lên 16, tôi chuyển đến Mỹ bởi tôi không có bạn nhảy khi ấy và Mỹ là nơi hứa hẹn tiềm năng, và như bạn biết đấy, tôi tìm thấy và bắt đầu nhảy cùng Jonathan Wilkins và chúng tôi có khởi đầu tốt từ đó.

[Arunas] Tôi bắt đầu nhảy năm lên 7 tuổi từ  ý tưởng của mẹ tôi và lúc đầu tôi cũng không thích chuyện nhảy này lắm. Nhưng việc khiêu vũ cũng vui vì rất nhiều bạn cùng lớp của tôi ở đó. Tôi ở lại và bắt đầu trở nên ngày một thích nhảy hơn. Tôi chơi thể thao cùng lúc, bơi lội, bóng rổ, một chút bóng đá và những thứ khác nữa nhưng cuối cùng tôi ở lại với khiêu vũ. Tôi đã có một sự nghiệp thành công với bạn nhảy cũ Edita (Daniute) và chúng tôi chiến thẳng ở mọi giải tại hạng không chuyên. Tuy nhiên, sự kết hợp đó chấm dứt vì Edita có con và tôi nghĩ sẽ rất khó nếu tôi đợi cho đến khi chúng tôi vào lại được phong thái như ban đầu bởi vậy chúng tôi chia tay và tôi kết hợp với Katusha. Chuyện đó mới xảy ra được 2 năm rưỡi và tiến triển rất tốt.

[Katusha] Đúng vậy.

Các bạn bắt đầu luyện tập với nhau như thế nào?

[Katusha] Ồ, bạn biết đấy, giới khiêu vũ rất nhỏ. Tôi không thể nói là lúc ấy chúng tôi đều đang tìm kiếm đối tác khác nhưng bạn biết đấy có rất nhiều cơ hội có thể xảy đến.

[Arunas] Tôi gửi Katusha email đầu tiên, coi như tôi là người ngỏ ý trước.

[Katusha] Đúng, quả là vậy (cười)

[Arunas] Chúng tôi bắt đầu từ đấy.

[Katusha] Bức thư điện tử đó quả là ngắn

[Arunas] Đúng. Rất ngắn.

[Katusha] Có thể là email ngắn nhất mà tôi đã từng nhận.

[Arunas] Chỉ có một câu nếu tôi nhớ không nhầm, đó là " Em có ý định muốn thử chứ? " - " Có, tại sao không? "

[Katusha] Có thể là tình huống tồn tại ấy bạn không thể bình luận nó tốt, xấu hay bình thường nhưng nó đã xảy ra rồi.

 Khi hai người tập thử, các bạn có cảm thấy một sự liên kết tức thì hay bạn phải nghĩ về điều này?

[Arunas] Tôi có thể nói là chúng tôi không cảm thấy liên kết tức thì, có khi là điều ngược lại

[Katusha] (Tiếng cười vang lên) Nói giảm là như vậy

[Arunas] (Cười) Đấy là lựa chọn tốt nhất

[Katusha] Giống như não bộ bảo với tôi là - Cũng có thể ổn.

[Arunas] Lý trí của chúng tôi bảo là cũng được nhưng không thể nói là chúng tôi chỉ nghĩ như vậy được.

[Katusha] (Nghiêm trang hơn) Tôi nghĩ cả hai chúng tôi đều có một bạn nhảy trong một thời gian rất dài cho nên chuyển sang một người mới sẽ là một cú sốc và chúng tôi đều trải qua cú sốc ấy. Cái vẻ bề ngoài và mọi thứ thực sự không hợp với cảm xúc lúc đầu. Như khi bạn đã kết hợp với ai đó rất lâu, đó là một điều khó khăn.

 Theo ý kiến của bạn, kết quả, thành tựu, ngày nào là tốt nhất trong sự nghiệp khiêu vũ của hai người?

[Arunas] Điều đó rất khó nói. Tôi nghĩ là lần đầu tiên chúng tôi xuất hiện ở UK năm 2008 là điều ngạc nhiên nhất cho mọi người bao gồm cả bản thân. Chúng tôi vừa mới kết hợp và không mong chờ gì nhiều, chúng tôi chỉ muốn nhảy tốt nhất có thể và đạt hạng thứ 2. Tôi nghĩ đó là một cú sốc.

[Katusha] Chúng tôi không mong chờ điều đó và có thể chưa là thành tựu lớn nhất khi hiện tại chúng tôi là vô địch thế giới nhưng phải kể đến điều chúng tôi không biết sẽ mong chờ kết quả thế nào và đã thi đấu cuộc thi đó từng vòng một không xác định được mình đang nhảy ra sao. Đó là một điều căng thẳng, một loại căng thẳng rất khác. Cảm giác đó rất khó diễn tả. Tôi nhớ khi họ đọc kết quả (cười), đó có thể là 20 giây kinh khủng nhất toàn bộ cuộc đời tôi. Nhớ là khi đó nhà tổ chức đã có nhầm lẫn với kết quả thi và sau đó họ sửa lại, tôi nhận thấy ra điều đó và nhớ đã nói " Arunas, chúng ta đứng thứ 2"

[Arunas] (chuẩn bị cười)  Cô ấy nói với tôi " Arunas, chúng ta đứng thứ 2" và tôi trả  lời " Không, không thể thế được"

[Katusha] Tôi nói với anh ấy " Không có ai khác nữa cả bởi vậy chỉ có thể là chúng ta". Anh ấy nói " Không" - " Không - ý em là gì thế?"

[Arunas] Điều đó sẽ ở mãi trong trí nhớ chúng tôi khi còn sống, sự hứng khởi của kết quả thi hôm ấy.

[Katusha] Dĩ nhiên, sau đó là Vô địch thể giới giải Quốc Tế. Rất khó để đánh giá từng thành công một.

[Arunas] Tất cả đều rất giá trị.

[Katusha] Có giá trị và cảm xúc nhưng sự xuất hiện lần đầu tiên rất đặc biệt bởi chúng tôi không biết sẽ được đón nhận cái gì. Nó không giống như chúng tôi biết chúng tôi có cơ hội để chiến thắng hay không. Chúng tôi ngay cả không biết mình có cơ hội hay không và cũng có thể chúng tôi sẽ không được vào vòng chung kết.

[Arunas] Chúng tôi đã chuẩn bị tâm lý cho điều đó - không vào được chung kết.

Dĩ nhiên là cảm xúc riêng của hai bạn về sự kiện này hoàn toàn khác với sự kiện các bạn trông chờ sẽ chiến thắng. Hai bạn thật sự mong chờ giành Vô địch thế giới ...

[Arunas] Theo một khía cạnh nào đó thì đúng với tình huống mà chúng tôi trông chờ sẽ chiến thắng.

[Katusha] Chúng tôi đã chuẩn bị. Chúng tôi coi mỗi trận đấu mỗi khác.

[Arunas] Lịch sử đã cho thấy có rất nhiều trường hợp có người được mong chờ sẽ chiến thắng nhưng họ lại không làm. Chúng tôi biết là mỗi sự kiện vẫn là một cuộc thi đấu và bạn không thấy cho nó là có và nói là " Đúng rồi, tôi sẽ chiến thắng". Mọi thứ có thể xảy ra và bạn luôn luôn đặt hiệu suất của bạn trong khiêu vũ lên trước, nếu bạn làm được điều này, bạn sẽ đạt được điều bạn muốn.

Điều gì là điều quan trọng nhất đối với hai bạn trong khiêu vũ. Điều đầu tiên bạn nghĩ trong đầu khi nhắc đến khiêu vũ? Tiền bạc? Danh vọng?

[Arunas] Tôi không cho là thế. Tôi nghĩ nhảy là một cộng đồng khi mà tiền không phải quá nhiều nếu bạn xem xét các môn thể thao khác, nhảy không phải là môn thể thao vua. Nhưng cùng lúc vẫn có một yếu  tố của khiêu vũ ...

[Katusha] ... có một  yếu tố của môn chơi này ...

[Arunas] ... làm cho nó trở nên quyến rũ. Giới nhảy của chúng ta nhỏ nhưng tuyệt vời. Ít nhất chúng tôi cảm thấy rất tuyệt khi là một phần của giới nhảy. Đó là tất cả mọi thứ, là cuộc sống của chúng tôi. Đó là những con người mà chúng tôi tiếp xúc, giao tiếp, những hoạt động trong giới, vẻ đẹp của nó.

[Katusha] Tôi nghĩ khiêu vũ là một phong cách sống mà mọi người đánh giá nó một cách nghiêm túc - rất khó để diễn tả.

[Arunas] Chắc chắn không thể chỉ là một khía cạnh làm bạn tập nhảy và giữ bạn trong lĩnh vực này. Đó là cả môn chơi đã tạo nên sự cuốn hút và tôi thích tất cả mọi thứ thuộc về nó.

[Katusha] Tôi nghĩ đó là cả quá trình khi mọi người muốn vươn đến các thứ hạng. Đó là toàn bộ và bạn có thể học được từ đó.

Bạn có thể nói về điểm mạnh nhất của bạn khi là một vũ công?

[Katusha] Một vũ công hay một cặp vũ công?

[Arunas] Cá nhân mà nói?

Một cách cá nhân

[Katusha] Ồ, tôi nghĩ là tôi không giỏi chút nào (Phá lên cười)

[Arunas] Không đúng đâu, cô ấy không nói sự thật, cô ấy nghĩ điều ngược lại đấy - cô ấy nghĩ cô ấy là tốt nhất và quả đúng như vậy (Càng cười) Ừm, em không có khiếm khuyết nào cả  (Nhìn Katusha)

[Katusha] Hừm

[Arunas] Tôi sẽ nói điểm mạnh của mình trước. Đó là sự cứng đầu, thỉnh thoảng có thể là điều không tốt và bạn có khả năng nói là bạn phải đối mặt với một điều không phải tốt đẹp gì nhưng ngược lại, nó giữ cho tôi sự kiên định, kiên định để đạt được những gì tôi muốn bởi vậy đó là một điểm mạnh.

[Katusha] Với tôi cũng vậy. Ưu điểm của tôi là sự nhẫn nại, tôi là một Bò cạp nên nó như kiểu " Xin lỗi, tôi không thể làm gì để thay đổi điều đó cả"

Vậy là sắp đến sinh nhật bạn rồi nhỉ, Katusha?

[Katusha] Sinh nhật tôi cách đây 2 tuần và Arunas thì tuần tới nhưng anh ấy không phải là Bò Cạp (Cười). Anh ấy không thuộc nhóm Bò Cạp.

[Arunas] (Cười) Anh không quan tâm. Tôi thuộc cung Bảo Bình nhưng tôi không quan tâm lắm.

[Katusha] Tôi nhớ từ khi rất trẻ, với môn trượt băng nghệ thuật, nếu tôi quyết định làm gì, tôi sẽ cần phải biết là mình làm tất cả mọi thứ để đạt được mục tiêu đó. Sẽ OK nếu kết quả không như mong muốn, điều đó không do mỗi mình tôi nhưng tôi cần phải biết tự bên trong rằng tôi luyện tập đủ, trang phục, mọi thứ phải đúng.

Khi được hỏi về  điểm mạnh, các bạn có nhắc là " Nói một cách cá nhân hay theo như một cặp nhảy" - Vậy các bạn sẽ đánh giá điểm mạnh của cặp đôi mình như thế nào?

[Arunas] Tôi nghĩ là một cặp, chúng tôi có sự hòa hợp. Chúng tôi phối hợp với nhau rất tốt. Đó là sức mạnh của chúng tôi.

[Katusha] Chúng tôi dường như phối hợp vói nhau rất tốt. Mọi người có ngày nghỉ nhưng chúng tôi dường như có khả năng động viên lẫn nhau, bạn biết đấy, bạn có thể nhấn nút một ai đó và chúng tôi có khả năng nhấn nút rất đúng cách. Chúng tôi dành hàng giờ trong phòng tập nếu chúng tôi cần chúng tôi có thể hoàn thành việc trong vòng 10 phút. Thực sự, chúng tôi có thể làm việc bên ngoài rất tốt dưới áp lực, điều đó tạo động lực rất lớn.

[Arunas] Đúng, điều đó rất có tinh thần xây dựng. Đó là ưu điểm của chúng tôi với vai trò một cặp nhảy.

Hai bạn có phải là một cặp trong cuộc sống đời tư?

[Arunas] Không

[Katusha] Đó là điều tại sao chúng tôi lại phối hợp tốt đến vậy (Cả hai cùng cười liên tục)

 Hai bạn đi khắp thể giới rất nhiều, nơi nào mà hai người dành thời gian nhiều nhất, nơi nào là nhà?

[Arunas] Nhà là nước Mỹ

[Katusha] (Cười lớn) Tôi đùa nhưng mà nhà là nơi các lá thư được gửi đến. Thật sự, chúng tôi nhảy cho nước Mỹ bởi vậy nhà là Hoa Kì, New Jersey. Nơi chúng tôi dành nhiều thời gian nhất.

[Arunas]

(Xen vào) Thực sự, tôi đếm vào năm ngoái chúng tôi dành nhiều thời gian ở Anh, rất nhiều ở Anh và rất nhiều thời gian ở châu Á, đặc biệt là Nhật. Chúng tôi di chuyển phần lớn thời gian.

[Katusha] Vâng, nhà là ở đó - Mỹ.

[Arunas] Đó là nơi cư trú nhưng chúng tôi đi lại rất nhiều như phần lớn vũ công đỉnh cao khác, đó là những gì chúng tôi làm và tôi phải nói là cả hai đều rất thích điều đó.

 Bạn có lời khuyên nào tới các vũ công không chuyên, những người muốn chuyển lên hạng chuyên nghiệp? Có sự khác biệt nào không? Katusha, bạn đã thi đấu phần lớn cuộc đời ở hạng chuyên nghiệp.

[Arunas] Tôi nghĩ là khi thời điểm đến, đó là sự tiếp tục rất tốt cho sự nghiệp của bạn. Tôi không nghĩ sẽ là điều tốt nếu bạn muốn bỏ qua giai đoạn không chuyên. Giai đoạn không chuyên cũng rất có giá trị và tôi không khuyến khích mọi người chuyển sang chuyên nghiệp nếu chưa nhảy không chuyên. Trải qua cả hai giai đoạn làm bạn hoàn thiện với tư cách là một vũ công. Đó là hai mức độ khác nhau của hai khía cạnh khác nhau.

Với tư cách là một vũ công chuyên nghiệp, tôi nhận được nhiều buổi trình diễn hơn khi còn là vũ công không chuyên mặc dù thế hệ chúng ta đã thay đổi khi các bạn không chuyên nhận nhiều buổi buổi diễn và phần lớn vũ công không chuyên thường giảng dạy nên sẽ có ít sự khác biệt về cách sắp xếp cuộc sống.

[Katusha] Thường là tập trung hơn.

[Arunas] Tôi nghĩ là lịch của chúng tôi hiện nay với tư cách vũ công chuyên nghiệp có cường độ cao hơn những ngày tôi ở hạng không chuyên

 Bạn có thấy gì khác biệt trong phong cách nhảy không?

[Arunas] Tôi nghĩ các giá trị thì vẫn không đổi

[Katusha] Tôi cho rằng khi bạn chuyển sang hạng Chuyên nghiệp, bạn sẽ sáng tạo nhiều hơn

[Arunas] Tôi nghĩ rằng về hạng không chuyên và chuyên nghiệp hiện nay, tôi có thể thấy rằng chúng tôi tự tin hơn. Tôi luôn cố gắng để tạo ra những gì tôi thể hiện hiện nay, bởi vì tôi tốt hơn.

[Katusha] Đó là một sự am hiểu lớn.

[Arunas] Đúng, đó là bởi sự suy nghĩ thấu đáo hơn, kiến thức sâu sắc hơn, kinh nghiệm nhiều hơn bởi vậy kết quả sẽ tốt hơn. Nhưng tôi sẽ không nói các mục tiêu được đặt lên đầu sẽ khác. Những điều được ưu tiên sẽ vẫn giống như khi tôi còn là vận động viên nghiệp dư.

Kĩ thuật quan trọng như thế nào trong khiêu vũ?

[Arunas] Tôi cho rằng đó là chìa khóa. Thiếu kĩ thuật, tôi không nghĩ bạn có khả năng để tạo ra màn biểu diễn tuyệt vời và kĩ thuật cho phép chúng ta thể hiện điều đó, đặc biệt là một cách thông suốt. Nó rất quan trọng.

Hai bạn có điệu nhảy yêu thích không?

[Katusha] Cái đó tùy vào sự luyện tập.

[Arunas] Đúng, điều đó phụ thuộc vào ngày hôm đó, vào luyện tập và (cười), thời gian trong năm, vào âm nhạc. Điều này dễ thay đổi.

[Katusha] Điều này phụ thuộc vào điệu nhảy chúng tôi đang luyên và khi chúng tôi cảm thấy có sự thay đổi tích cực, một cách không trực tiếp, nó sẽ trở thành điệu yêu thích nhưng chỉ được một thoáng bởi vì sau đó chúng tôi luyện điệu khác. Cho nên chúng tôi không cảm thấy có một điệu yêu thích (Nhìn sang Arunas)

[Arunas] Tôi cũng không cho là vậy.

 Khi bạn đang nhảy Latin chẳng hạn, điệu nào là điệu yêu thích?

[Katusha] (Cười phá lên) Ồ, tôi đã thi Blackpool nhé.

[Arunas] (Cười nhiều hơn) Nếu vậy Cha Cha là điệu yêu thích của tôi.

[Katusha] Tôi thích âm nhạc Latin nên không biết điệu nào mình sẽ thích nhất (dừng), nhưng có thể là Samba.

[Arunas] Tôi thích tất cả bởi tất cả các điệu đều rất khác biệt, rất khó để biết đâu là điệu yêu thích nhất. Có thể điệu ít yêu thích nhất là Jive nhưng tôi không chắc. Mọi điệu nhảy bạn luyện tập tốt nhất có thể thì điệu đó sẽ còn tốt lên nữa.

[Katusha] Tôi thích cách mà chúng tôi không có điệu nhảy tốt nhất nào cả hay điệu nào yêu thích, chúng tôi luyện tập tất cả các điệu như nhau, đó là một ưu điểm bởi công việc là làm tốt nhất có thể ở cả 5 điệu bởi vậy chúng tôi không cho điệu nào hơn điệu nào.

Điều gì khiến hai bạn hài lòng nhất, khi bạn chiến thắng hay học trò của bạn chiến thắng?

[Katusha] Thật sự là cả hai

[Arunas] (Gần như cùng lúc) Cả hai. Bạn sẽ cảm thấy hứng khởi và đạt được thành quả lúc bạn biểu diễn y như khi học trò của mình đang khiêu vũ và bạn quan tâm, bạn lo lắng, buồn rầu hay hạnh phúc cho họ. Điều này rất thú vị.

[Katusha] Tôi nghĩ khi họ đã ở ngoài kia thi đấu, không có gì bạn làm hơn được và cảm giác đó là cảm giác bạn không thể kiểm soát bởi bạn không thể điều khiển được bài biểu diễn của họ.

Bạn thích kiểm soát sao?

[Arunas] Cô ấy có vẻ giống thể bởi cô ấy muốn kiểm soát

Ồ, cô ấy là phụ nữ mà!

[Katusha] Để tôi nói cho bạn hiểu rằng khi tôi nhảy, tôi kiểm soát được bài biểu diễn của bản thân (Tiếp tục cười) Bởi vậy phần đó làm tôi cảm thấy an toàn nhưng khi họ ở ngoài đó làm bất cứ thứ gì khiến tôi lo lắng

Những ngày xưa cũ trong Khiêu vũ cổ điển, việc quý ông là người kiểm soát đang  thay đổi ...

[Arunas] Phụ nữ đang thống lĩnh thế giới. Có nhiều Tổng thống (cười lớn) và Thủ tướng là phụ nữ. Nam giới đang thua họ rồi - Tôi không biết mọi việc sẽ tốt hơn hay xấu đi

[Katusha] Điều đó không đúng. Nhìn em đi anh sẽ biết anh chẳng mất mát đi cái gì cả.

[Arunas] Tôi là biểu tượng của nam giới trong khiêu vũ.

[Katusha] Vẻ bề ngoài có thể đánh lừa và anh ấy trông thật lịch sự và nhẹ nhàng. (Vẫn cười) Không. Không.

[Katusha] Bạn có biết là cho đến thời điểm này chúng tôi chưa bao giờ cãi lộn cả. Chúng tôi có thảo luận và ...

[Arunas]... mâu thuẫn nhưng chưa bao giờ đánh nhau.

[Katusha] Tôi không biết mô tả  từ " đánh nhau" là như thế nào. Nhưng chúng tôi chưa bao giờ đi đến mức mà ...

[Arunas] ... phải đánh nhau là khi cuộc tranh cãi trở nên khó chịu nhưng chúng tôi chưa để đến mức như vậy.

[Katusha] Điều tệ hại nhất là khi chúng tôi đều nhất nhất theo ý kiến của bản thân.

[Arunas] Và chúng tôi cứ để mặc như vậy và không nói về vấn đề đó nữa. Chuyện đó đã xảy và cũng được vài lần rồi.

Sự không đồng thuận này có hoàn toàn về nhảy nhót hay là về địa điểm các bạn sẽ đến, cuộc thi sẽ tham gia?

[Arunas] Về nhảy. Còn về nơi sẽ tới thì chúng tôi khá hợp ý nhau. Mẫu thuẫn thường về những vấn đề cơ bản trong cuộc sống như là vị trí của nam và nữ (Một tràng cười lớn). Xã hội có luật lệ thế nào. Một điều rất tốt là chúng tôi không phải là một cặp ngoài đời vì chúng tôi không đồng tình với nhau ở việc như vậy nhiều nhất.

[Katusha] Bạn biết đấy, bằng cách này chúng tôi để vấn đề đó riêng ra. Nói chung là thỉnh thoảng trong thi đấu và thỉnh thoảng trong luyện tập. Chúng tôi là hai con người, đều rất nghệ sỹ. Sự nghệ sỹ là tính cách rất riêng và có tính cá nhân trong đó.

[Arunas] Vấn đề là không phải ai đúng, ai sai mà là về cách biểu lộ. Thỉnh thoảng cô ấy muốn thể hiện bằng một cách, tôi lại muốn cách khác. Có rất nhiều chỗ cho việc này, bạn không thể nói là chỉ có một cách được.

[Katusha] Bởi vậy chúng tôi thương thảo. Bạn phải sáng tạo ở điểm này.

[Arunas] Em rất kiên nhẫn và luôn luôn đạt được cái em muốn (Cười)

[Katusha] Đấy là bí mật của em.

[Arunas] Đúng, quả thật đấy là ưu điểm, sự kiên trì là điểm mạnh của em.

[Katusha] Em chả vội vàng gì (Cười) Em nghĩ là kể cả 3 tuần để làm được 1 thứ thì cũng OK thôi.

Vậy ít nhất cô ấy trung thực đấy chứ?

[Arunas] Tôi biết điều này.

Cho nên là khi chúng tôi hỏi về điểm mạnh nhất của mình, một trong hai bạn có thể làm ơn nói về điểm yếu của bạn nhảy được không?

[Arunas] Cô ấy không có tì vết, không có yếu điểm  (cười to)

Tôi thấy điều này có vẻ khó tin lắm

[Katusha] Tôi có thể tự nói về điểm yếu của mình

[Arunas] OK, em nói trước đi, anh sẽ nghĩ ra thứ gì đấy

[Katusha] Chắc chắn em có thể làm rồi. Nếu ai đó cho phép, tôi có thể luyện tập quá mức. Nếu tôi cảm thấy bị sức ép, căng thẳng, tôi sẽ nhảy và nhảy và nhảy cho đến mức thái quá. Bạn sẽ mất cảm giác, điều này thực sự không tốt, luyện tập cần hiệu quả, không cần thiết phải ở sàn tập 12 giờ một ngày. Điều đó sẽ không mang lại ích lợi gì. Tôi hiểu điều này nhưng đó là một điểm yếu. Tôi không biết khi nào thì dừng.

Ừm, đấy là điểm yếu nhất của bạn, nhưng bạn đang được hỏi về yếu điểm của anh ấy kia mà?

[Katusha] Điểm yếu và điểm mạnh của Arunas là sự bướng bỉnh. ( Arunas cười), thật khó để thay đổi quyết định của Arunas ...

[Arunas] Đúng, khi tôi quyết định điều gì, rất khó có thể thay đổi. Nhưng (mỉm cười và cười to) tôi rất ít khi sai.

[Katusha]Sau khi chúng tôi đoạt chức vô địch thế giới, tôi nói " Rất thú vị là khi chúng ta cùng luyện tập, anh đã sằn sàng tiếp thu cái mới hơn rất nhiều. Lúc trước, thì toàn là Không, không"

[Arunas] Tôi bảo rằng định nghĩa " cởi mở /tiếp thu cái mới" với Katusha là lắng nghe cô ấy. (Cười) Chỉ bởi vì tôi thư giãn, cô ấy cho là " Ồ, anh thật là cởi mở"

[Katusha] Anh ấy cho là " Chỉ bởi vì anh nghe em nên bỗng dưng anh thật là phóng khoáng"

Đêm qua, có một tình huống đặc biệt xảy ra. Có phải hai người đã xử lí cuộc thi một cách khác hay bạn cho là đó là một cuộc thi đấu, tất cả chúng ta có thể là ra ngoài đó và nhảy?

[Arunas] Bạn biết đấy, thỉnh thoảng có những thứ ngoài kiểm soát của bạn. Mặc dù chúng tôi nhận thức được tình huống khó khăn nhưng chúng tôi không điều khiển được những gì người khác định làm và chúng tôi biết là chúng tôi phải cố hết sức và chuẩn bị nhiều nhất có thể và đó là những gì hai chúng tôi đã làm. Tôi sẽ không nhìn nhận là mọi việc chúng tôi không đoán trước. Chúng tôi biết thử thách từ những cặp VĐV mới sẽ lớn đặc biệt là từ một đôi mới. Tôi nghĩ là chúng tôi làm những gì có thể và quan tâm đến bản thân mình.

[Katusha]Tôi nghĩ có rất nhiều thứ chúng ta không thể điều khiển được, nhiều tác động từ bên ngoài mà chúng ta không thể làm gì cả. Sự kểt hợp của chúng tôi đã thành công ngày từ lúc nó bắt đầu bởi vậy chúng tôi đã làm nhiều thứ đúng, chúng tôi tìm thấy những giờ học cân bằng, luyện tập, nghỉ ngơi  và không có điểm gì cần thay đổi bởi chúng tôi nghĩ những gì chúng tôi tạo ra mang lại lợi ích rất nhiều. Khi có một tình huống khác biệt xảy ra, đầu tiên, bạn không biết chính xác chuyện gì đang diễn ra, không thể đoán trước được điều gì, nếu chúng tôi làm điều gì quá khác, có thể sẽ không thích hợp nên chúng tôi thống nhất với kế hoạch mà đã được đề ra ban đầu của năm đầu tiên chúng tôi kết hợp.

[Arunas] Chúng tôi không thể nói rằng chúng tôi không thử thay đổi vài thứ nhưng chúng tôi thay đổi những thứ mà bản thân cảm thấy sẽ làm tốt hơn. Chúng tôi luôn nghiêm khắc sau từng bài biểu diễn. Tôi muốn nói là có nhiều thứ làm cả hai thất vọng hơn là vui mừng và thỏa mãn. Tối qua cũng không ngoại lệ. Chúng tôi cảm thấy rất nhiều dịp khi cả hai luyện tập, chúng tôi nhảy tốt hơn đêm đó. Và tất nhiên vì vậy mà nó đã làm cả hai nhận ra mức độ luyện tập, học và trau dồi để tương lai chúng tôi có những bài biểu diễn tốt hơn.

Tôi nghĩ là những gì làm tôi ấn tượng nhất đêm qua là hai bạn đã không bao giờ bộc lộ ra mình đang dưới một áp lực nào cả. Hai bạn rất bình thản và không cố tỏ ra cố gắng.

[Arunas] Đó là cái cách mà chúng tôi lựa chọn để giải quyết vấn đề. Chúng tôi cố gắng không đặt quá nhiều áp lực với bản thân mình. Giống như một lần nói chuyện trước buối thi đấu. Tôi nói rằng nếu chúng ta bắt đầu tạo áp lực lên chính bản thân, điều đó không ích lợi gì cả vậy nên chúng tôi cứ cố gắng thi đấu với ít áp lực nhất có thế. Tôi không nói là chúng tôi không cảm thấy áp lực, tất nhiên có áp lực. Mọi người đến và chúc may mắn, mọi người hào hứng và luôn miệng nói về những cặp nhảy mới, thử thách mới, tất cả những điều này làm nên sức ép nhưng hai chúng tôi kiên định với những gì chúng tôi có thể thể hiện trong ngày thi đấu.

[Katusha] Giống như cách mà chúng tôi luyện tập (Cười)

[Arunas] Thực sự đấy là điểm yếu của em.

[Katusha] Đấy không là một yếu điểm (châm chọc). Em luôn luôn biết được đâu là yếu điểm.

[Arunas] Đấy không phải là nhược điểm nhưng có những cái chúng ta khác biệt. Thỉnh thoảng lúc luyện tập, tôi muốn hoàn thảnh một chủ đề nhưng Katusha dàn trải ra nhiều thứ.

[Katusha] Đó là luyện tập, đó gọi là luyện tập.

[Arunas] Katusha gọi nó là luyện tập thực tế, tôi cho nó là (im lặng) ... cố gắng làm quá nhiều thứ cùng lúc - dàn trải

[Katusha] Với tôi, có footwork tốt nhất để làm gì nếu bạn không có một khung dáng ổn?

[Arunas] Trước sau cần như một. Luyện sâu một vấn đề cho đến khi có cải thiện lớn và sau đó chuyển sang thứ khác.

[Katusha] Ở một chỗ nào đó, đấy là quan điểm của anh.

[Arunas] Chuyển từ chỗ này qua chỗ kia. Điều đó hợp với em, anh thấy thế.

[Katusha] Tối qua, chúng tôi lựa chọn không đặt áp lực lên bản thân không phải vì chúng tôi không có nhiệt huyết. Với chúng tôi, ngày hôm qua là một thử thách và tôi không thể nói là chúng tôi không mong chờ nó. Hoàn toàn từ bên trong, tôi cảm thấy hứng khởi nhiều hơn là căng thẳng và áp lực.

Bây giờ thì hai bạn là những nhà vô địch được thách thức.

[Arunas] Đúng vậy đấy.

[Katusha] Chúng tôi sẽ tạo áp lực cho bản thân chăng? Thời gian sẽ cho thấy chúng tôi giải quyết tình thế như thế nào.

[Arunas] Khi tôi nhìn lại, sẽ luôn có thách thức cho tất cả mọi người, những ai muốn lên đến đỉnh cao. Mọi người đều muốn chiến thắng và bạn phải chấp nhận điều đó thôi.

 Hai bạn sẽ đi biểu diễn quanh châu Á chứ?

[Katusha] Chúng tôi đang có dự định đó và hy vọng mọi thứ có vào vị trí của nó.

Hai người sẽ đi cả tour hay vài sự kiện thôi?

[Katusha] Chúng tôi sẽ xem xét, chúng tôi chưa quyết định sẽ đi cả tour.

Sau đó chắc chắn sẽ là Blackpool?

[cả hai] Có, Blackpool là sự kiện quan trọng

[Arunas] Blackpool là sự kiện  quan trọng đến mức mọi vũ công chuẩn bị rất nhiều cho nó.

 Hai người chuẩn bị Blackpool có gì khác hay sẽ giống như tối qua chẳng hạn?

[Arunas] Không. Sẽ vẫn là những thứ đã có. Chúng tôi không nghĩ đến chuyện sẽ thay đổi một thứ nào đó hoàn toàn, giá trị khiêu vũ vẫn không đổi. Có những thứ chúng tôi sẽ thay đổi tí chút như là chiều dài sàn, và chúng tôi nghĩ về những bài nhảy để hợp với sàn đó bởi chúng tôi biết một cách chính xác kích cỡ của sàn. Rõ ràng là nó to hơn phần lớn sàn khiêu vũ cổ điển mà hai chúng tôi nhảy. Đó là một khía cạnh của chuyện thay đổi hay không.

[Katusha] Cuộc thi nào cũng như vậy. Đó là điểm cần chú ý cho mọi cuộc thi đấu. Kích cỡ sàn, âm nhạc.

[Arunas] Dưới danh nghĩa là một cuộc thi đấu, chúng tôi đã biết Blackpool khá rõ. Chúng tôi đều biết rõ về âm nhạc, dàn nhạc, chúng tôi nhảy đã nhiều lần dưới dàn nhạc đó dù dàn nhạc có chơi loại nhạc mới nhưng vẫn là phong cách ấy. Chúng tôi cũng quá rõ các điều kiện ở đó. Chúng tôi đến đó cùng nhau 2 lần nhưng trước đó với các bạn nhảy khác, chúng tôi đã thi đấu rất nhiều năm, bởi vậy nó là một cuộc thi mà chúng tôi cảm thấy trưởng thành cùng với nó. Bởi vậy, nó tạo cảm giác ...

[Katusha] ... như ở nhà minh

[Arunas] Đúng, rất thân thuộc. Vài cuộc thi đấu ở tour diễn châu Á, chúng tôi đến những sàn mà chúng tôi mới nhìn lần đầu tiên hoặc thứ 2 trong đời. Sàn đấu tạo cảm giác khác, âm nhạc tạo cảm giác khác biệt bởi vậy nó rất mới và hai chúng tôi phải thay đổi nhanh chóng để thích nghi nhưng ở Blackpool, chúng tôi biết rất rõ về hoàn cành và chúng tôi cố gắng chuẩn bị một sự thể hiện thật đặc biệt.

[Katusha] Nhưng đó là bí mật. Đó là thứ gì rất mới mẻ.

[Arunas] Tôi nghĩ là mọi người đều trông móng những màn biểu diễn phối hợp đặc biệt, truyền cảm để lại dấu ấn trong thời gian dài.

 Hai bạn ở lại Blackpool cả tuần chứ?

[Arunas] Đúng, chúng tôi ở đó cả tuần liền.

[Katusha] Chúng tôi phải thực hiện bài phối hợp đồng đội.

[Arunas] Đúng, phối hợp đồng đội vào thứ 7, đón khách vào chủ nhật sau đó là bài giảng dạy và cuộc họp của Ủy ban các vân động viên của Hội đồng Khiêu vũ thế giới. Đó là tuần bận rộn của các vũ công chuyên nghiệp. Năm ngoái chúng tôi bắt đầu vào thứ 5, sau đó là buổi gây quỹ của Ủy ban Vận động viên. Chúng tôi bắt đầu vào thứ 5 và chỉ có thứ 4 và thứ 5 là hoàn toàn rỗi. Các ngày khác chúng tôi bận rất nhiều việc.

 Blackpool bây giờ kéo dài từ 10-11 ngày. 

[Arunas] Đúng, nó rất dài nhưng kết thúc nhanh nếu bạn có việc để làm.

Bất cứ chỗ nào hai bạn đến và đặc biệt là Blackpool, bạn chắc sẽ gặp rất nhiều người muốn đứng lại nói chuyện với mình?

[Arunas] Đúng thế, nhưng mà tôi cũng thích điều đó vì nó làm cho tôi cảm thấy mình là người nổi tiếng (Cười)

Những ngày này bạn có thấy là bạn được rất nhiều người xin chữ kí không?

[Arunas]Mỗi nơi mỗi khác. Ở vài nước, đó là mốt nên rất nhiều thiếu nhi ngay cả các VĐV không chuyên và thỉnh thoảng chuyên nghiệp hỏi xin chữ kí nhưng ở những nước như UK đây thì không nhiều lắm. 

[Katusha] Ở vài nước, người ta có thói quen chụp ảnh

[Arunas] Ồ, đúng, ở vài nước châu Á, chúng tôi được chụp ảnh rất nhiều.  

Bạn đang trên đỉnh cao và có thể tạo ảnh hưởng đến người khác. Nếu hai người có thể thay đổi điều gì đó ví dụ như Điều Luật và Luật lệ hoặc việc chấm giải hoặc nếu là việc khác thì đó là chuyện gì?  

[Arunas] Tôi nghĩ là mọi thứ trong cuộc sống đều có rất nhiều điểm cần phải cải thiện, khiêu vũ cũng vậy. Bởi thế tôi muốn được nhìn thấy chất lượng từ khiêu vũ nói chung từ chính bản thân chúng tôi và những người khác. Sau đó nếu bạn xem xét về Luật lệ, tất nhiên chúng có thể tốt hơn nhưng chúng tôi không phiền lòng với Luật, cái chính là vấn đề chúng được áp dụng ra sao. Thật lí thú là gần đây có một cuộc họp về Luật của Showdance và có cuộc thảo luận để nâng cấp luật. Có quá nhiều luật dành cho mảng Showdance.

[Katusha] Rất khó để biết và thực hiện showdance. 

[Arunas] Đúng vậy, luật lệ đã làm cho việc thực hiện Showdance trở nên khó khăn. Thế nên sẽ rất tốt khi có những điều lệ đơn giản, dễ hiểu cho mọi người, nhưng việc đó cũng không phải dễ dàng gì. Rất nhiều người đang dành công sức cho vấn đề này và tôi nghĩ rằng mọi thứ sẽ được cải thiện. 

[Katusha] Tôi cho rằng chúng tôi cảm thấy có trách nhiệm lớn trong vai trò là nhà vô địch bởi hy vọng là mọi người sẽ theo gương chúng tôi. 

[Arunas] Tôi cho là đó là việc những nhà vô địch nêu ra tấm gương như thế nào để mọi người có thể học tập theo

[Katusha] Tôi cảm thấy bị áp lực về chuyện này. Theo cái kiểu là chúng tôi có trách nhiệm. Tôi không biết phải làm gì cho đúng?  

[Arunas] Nếu bạn xem xét khiêu vũ, bạn sẽ thấy chuyển động theo nhạc, hai người đàn ông và phụ nữ, sự hòa hợp giữa họ và tôi nghĩ thinh thoảng khi tôi quan sát những cặp nhảy trẻ, tôi thấy cặp đôi của tôi yếu. Chúng tôi có năng lượng tốt, chuyển động nhanh và đầy nhưng sự hòa hợp giữa hai người và nhạc cảm cần cải thiện. Đó là những gì tôi nghĩ khi ngắm những đôi nhảy trẻ. 

[Katusha] Phải, nhạc cảm là cái cần được nâng cao sắp tới đấy.  

[Arunas] Vào những năm gần đây, sự mạnh mẽ đã được cải thiện, chuyển động nói chung và kĩ thuật đã rất tôt. Ấn tượng chung, khung của các cặp trông rất tốt với khung trên đẹp nhưng thỉnh thoảng vẫn riêng rẽ bởi vậy sự hòa hợp sẽ là mục tiêu đặt trước tiên. 

Katusha, bạn đã từng là vận động viên trượt băng nghệ thuật, có bao nhiều vấn đề với công tác chấm giải và có bao nhiêu phương pháp và thay đổi có thể áp dụng được cho khiêu vũ? 

[Katusha] Bạn biết là sẽ không có hệ thống nào hoàn hảo và chúng ta sẽ không tìm ra một hế thống nào hoàn hảo cả ... Trong thi đấu, một hệ thống phù hợp và không phù hợp với bạn nhưng tôi nghĩ, cuối cùng người giỏi nhất sẽ chiến thắng. 

[Arunas] Tôi nghĩ là tại thời điểm này, phần lớn các cuộc thi được chấm theo hệ thống Skating - chấm điểm từ 1 đến 6 là hiệu quả nhất. Tôi cảm thấy lưỡng lự về hệ thống mà IDSF giới thiệu ở Thượng Hải khi họ không chấm thang điểm từ 1 đến 6. Mọi cặp đấu đều nhảy riêng rẽ nên mất thời gian. Cái đó thay đổi ... 

[Katusha] ... Những yếu tố hàng đầu

[Arunas] Điều này thay đổi những thứ đang diễn ra hiện nay. Bởi vì sẽ khó khăn hơn để so sánh khiêu vũ thật sự, chất lượng nhảy, cách các cặp đôi chuyển động, sự phối hợp, nhạc cảm. Tôi cho là việc này thúc đấy các đôi tìm kiếm hiệu quả cao qua các bài nhảy bởi vì họ trình diễn một mình. Và khi đang ở một mình trên sàn, bạn sẽ thể hiện khác so với việc có 6 đôi trên sàn. Tôi nghĩ là sẽ rất khó khăn để so sánh. Khi có thêm những yếu tố khác, tôi không chắc những điểm chấm như vậy sẽ thể hiện chính xác trình độ khiêu vũ.

[Katusha] Giống như hôm nay trước khi chúng tôi đến cuộc phỏng vấn này, chúng tôi đã xem thi đấu Latin, đó là cuộc thi rất tuyệt. Có rất nhiều cặp đấu mới và họ rất cố gắng. Hoàn toàn giống như bạn có 2 cặp đấu trong cùng một vòng loại và họ cố gắng thi đấu tốt nhất có thể , tôi cho rằng các cặp đấu sẽ mất đi sự cạnh tranh đó nếu các bạn chỉ thể hiện bài thi một mình.

[Arunas] Tất nhiên, việc này chỉ có thể xảy ra ở vòng chung kết. Những vòng loại ngoài bạn sẽ luôn phải đấu với nhiều cặp khác trên sàn.

210 cặp đấu  ...

[Arunas]  Sẽ rất khó khăn với rất nhiều cặp như vậy. Đó là điều tại sao tôi nghĩ là tất cả những vòng chung kết nên giữ nguyên như bây giờ với tất cả các cặp nhảy cùng nhau thi đấu trên sàn để so sánh. Khi tất cả các cặp đấu nhảy riêng rẽ, điều này thay đổi nhiều thứ.  

Nếu luật mới áp dụng từ vòng loại đầu tiên, cho tất cả các vòng của Blackpool, sẽ mất khoảng 1 năm rưỡi.

[Arunas] Chúa ơi (cười nhiều hơn)

[Katusha] Chúng ta bắt đầu đi

Với tôi, tối qua là một tối đặc biêt. Chúng tôi thấy bạn nhảy, Mirko nhảy nhưng chỉ đến lúc vào đến bán kết mới là lúc bạn, Mirko và Edita trên sàn cùng một lúc.

[Arunas] Chúng tôi đã thi đấu cùng nhau và ...

[Katusha] ... đúng, đó là lần đầu tiên. Bạn có thể so sánh. Theo một cách nào đó, chuyện này vô cùng hứng khởi.

[Arunas] Điều này rất khó để so sánh

[Katusha] Bạn sẽ bỏ lỡ mất

Chúng tôi đã nhìn nhiều lần một cặp đấu lên sàn và bạn cho là họ hoàn hảo, họ tuyệt vời nhưng khi một cặp khác tốt hơn xuất hiên, bạn sẽ nhìn thấy lỗi của cặp đầu tiên. Bởi bạn có thể so sánh. 

[Arunas] Điều này rất đúng.

Hai bạn có nghĩ là Khiêu vũ sẽ được thêm vào danh sách thi đấu của Olympics? Có nên như vậy không?

[Arunas] Tôi không thấy chuyện này có vẻ thực tế lắm. Tôi cũng không biết là nó có nên xảy ra không.

[Katusha] Tôi không rõ lắm, đó là vấn đề chưa rõ ràng, nhưng cũng sẽ rất tuyệt nếu được công nhận.

[Arunas] Chắc hẳn phải có lợi ích nào đó bởi Olympics là sự kiện lớn.

Bạn đã xem nội dung bơi lội tính giờ ở Olympics bao nhiêu lần ?

[Arunas] (Cười) Tôi không xem môn đó nhưng tôi biết ở vài nơi, vận động viên Olympics được tài trợ của chính phủ để được thêm tài chính nhưng tôi không chắc là ở vài nước những môn thể thao Olympics lại không phát triển tốt. Điều này khác biệt ở những nước khác nhau.

Nhưng tôi chắc chắn sẽ có những điểm có lợi. Vẫn có những người tin là, và tôi nghĩ luận điểm của họ cũng hợp lí, khiêu vũ có thể phát triển thành một môn thể thao tiêu chuẩn, hệt thống chấm điểm sẽ thay đổi, nó sẽ trở nên ít tính nghệ thuật, ít hứng khởi hơn và ít đắt đỏ đi. Chúng ta có nhiều quan điểm khác nhau. Riêng bản thân tôi nghĩ là khiêu vũ chính bản thân nó đã rất đẹp rồi

Tôi nghĩ tất cả chúng ta trong giới khiêu vũ nên tìm cách để thể hiện với thế giới bên ngoài nhiều nhất có thể. Càng đại chúng bao nhiêu, càng tốt bấy nhiêu cho tất cả mọi người. Chúng ta có thể thấy là trong xã hội, điều này có thể xảy ra với những chương trình như Strictly Come Dancing hay Khiêu vũ với các ngôi sao ở Mỹ. Bạn có thể nhận thấy sự đại chúng của các hoạt động của chúng tôi.

[Katusha] Bạn có thể thấy đấy bây giờ "It's cool". Môn chơi này hiện rất phổ biển với lũ trẻ và với người lớn

[Arunas]  Nó được ưa chuộng với nam giới và phụ nữ, không chỉ là sở thích của các quý bà cao tuổi nữa. Bạn biết đấy, nếu chúng ta tìm đúng cách để thể hiện nó một cách thành công, điều này có thể mang lại sự mến mộ với những hoạt động của chúng ta.

Quay trở lại với Thế vận hội, Thế vận hội không chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích nhất. Và chúng ta có thể thấy với những chương trình như Strictly Come dancing, chúng ta đạt được nhiều lợi ích. Tôi cho rằng việc đó sẽ không mạng lại hiệu quả trực tiếp cho giới nhảy chuyên nghiệp nhưng cuối cùng đó cũng là cách rất hiệu quả.

Arunas, bạn đã mang quốc tịch Mỹ chưa?

[Arunas] Chưa, Katusha mang quốc tịch Mỹ.

Thế cái gì đã loại trừ bạn khỏi Thế vận hội. Bạn sẽ nhập Quốc tịch Mỹ để đi thi đấu chứ? 

[Katusha]Nước Mỹ, bạn biết đó, đó là đất nước của nhiều cơ hội và nếu Thế vận hội được công nhận. (Nhìn Arunas)

Có phải năm ngoái vận động viên trượt băng được nhận quốc tịch không nhỉ?

[Arunas] Đúng, vận động viên trượt băng được nhập quốc tịch. Nước Mỹ khá tốt cho những thứ như vậy, họ rất linh hoạt. 

[Katusha] Họ linh hoạt và chấp nhận ngoại lệ nhưng có rất nhiều thảo luận qua lại khi vấn đề này được đưa ra. 

 Có thể vào năm 2096!

[Katusha] Tôi nhớ khi mình 8, 9 tuổi khi còn ở hạng thiếu niên, người ta đã nói về nó rồi.

[Arunas] Vào thời gian 2096 tới, chúng tôi sẽ không còn. Trước thời kì của chúng tôi, người ta đã nhắc đến việc này.

[Katusha] Đó là chủ đề cho các buổi nói chuyện

Hai bạn cùng lúc là giáo viên và học viên. Khía cạnh nào về giáo viên hai người sẽ cho lời khuyên đối với những người đi sau? Bạn có nghĩ sẽ tốt hơn nếu tìm đến nhiều thầy với những cách nhìn khác nhau hay chỉ nên có 1,2,3  thầy dậy? 

[Arunas] Tôi nghĩ khi bạn mới bắt đầu bạn nên chỉ học một thầy. Sẽ không khôn ngoan khi học quá nhiều thầy nếu bạn mới chỉ bắt đầu. Khi bạn trưởng thành hơn, bạn nên tiếp thu ý kiến từ nhiều người và tôi nghĩ về việc trưởng thành riêng của bản thân, khi tiếp nhận ý kiến tôi cảm thấy mình phải có trách nhiệm hơn. Tôi trở nên có trách nhiệm với những gì mình làm.

Khi mới bắt đầu, bạn sẽ nghĩ là OK, thầy bảo như nào, tôi sẽ làm thế bởi tôi nghĩ thành công phụ thuộc rất nhiều vào thầy bởi cô ấy/ anh ấy đang dạy tôi. 

Nhưng khi bạn trở nên thành thục, và có trách nhiệm với bản thân hơn, càng có nhiều ý kiến, bạn càng trưởng thành, rõ ràng bạn sẽ không thể tìm đến tất cả mọi người một lúc. Sẽ không đủ thời gian cho việc đó. Từ những gì đã có, bạn đến nghe giảng và quyết định ai là người bạn sẽ thỉnh giảng, ý kiến nào đánh giá cao nhất và sau đó là nâng cao khả năng khiêu vũ của mình.  

 Bạn có rơi vào trường hợp khi hai huấn luyện viên khác nhau đưa ra ý kiến trái chiều? 

[Arunas] Tôi nghĩ là mọi người đều vấp phải vấn đề này đặc biệt là từ thời kì còn trẻ. Điều này gây ra khó khăn vì từ ngữ đôi khi nghe rất đối nghịch.

Chúng tôi đã vấp phải trường hợp này và cảm thấy rất lẫn lộn. Bạn nghĩ cả hai thầy đều tuyệt, cựu vô địch và rất thành công trong sự nghiệp và sau đó bạn thấy là họ hoàn toàn có những ưu tiên khác nhau. Nhưng trong rất nhiều trường hợp tôi nhận ra rằng, thường các ý kiến không khác biệt mà chính là phương thức để truyền đạt những ý tưởng ấy là khác.

Khi hai bạn kết hợp, hai người có cùng các huấn luyện viên hay các thầy khác nhau và có phải lựa chọn ?

[Katusha] Cùng huấn luyện viên. Chúng tôi không phải quyêt định gì cả. 

[Arunas] Đấy là điều làm mọi thứ dễ dàng hơn. Chúng tôi biết rằng nhiều kết hợp thi đấu sẽ gặp nhiều khó khăn khi phải lựa chọn thầy và khi có những cái gốc khác nhau. 

 Một cách cá nhân, bạn muốn được gọi là vận động viên hay nghệ sỹ?  

[Arunas] Tôi muốn được gọi là vũ công bởi đấy mới chính là chúng tôi. IDSF ủng hộ rất mạnh từ "Vận động viên", nhưng một vận động viên khiêu vũ thể thao là một vũ công. Tôi không nghĩ khiêu vũ là một môn thể thao khi bạn gọi ai đó là vận động viên. Có khía cạnh thể thao trong đó vì chúng tôi phải khỏe về cơ thể nhưng tất cả những gì chúng tôi làm là nhảy, bởi vậy sẽ hợp lí hơn nếu gọi chúng tôi là vũ công.

Hỏi một câu hỏi khó : Bạn nghĩ gì về Việc kiếm soát chất kích thích? 

[Arunas] Ồ, đó hoàn toàn là điều không cần thiết, đó là điều cá nhân tôi nghĩ vì hiệu quả hoạt động của của chúng tôi không phụ thuộc duy nhất vào sức chịu đựng của cơ thể - chất kích thích hiện nay dùng để tăng sức mạnh của cơ thể. Tôi không nghĩ ai đó có khả năng chiến thắng bằng cách dùng chất kích thích hoặc thứ gì trái luật. Tôi thật sự cho đó là chuyện phí thời gian và tiền bạc.

[Katusha] Vì thể chất chỉ là một yếu tố

[Arunas] Nó chỉ là một yếu tố mà tôi nghĩ bạn không thể trở thành  ...

[Katusha]... một vũ công giỏi hơn.

[Arunas] Hoặc có cảm nhạc tốt hơn, hoặc truyền cảm hơn hay tăng khả năng hiểu biết về khiêu vũ. Toàn bộ khiêu vũ là những cái như vậy nên nâng cao một phần nhỏ của một tổng hợp sẽ không làm bạn chiến thắng. Đó là vấn đề của IDSF và không phải vì họ nghĩ chúng tôi có vấn đề trong khiêu vũ mà bởi họ đang cố gắng tham dự vào Thế vận hội và tất cả các môn thể thao của thế vận hội đều tuân thủ luật Kiểm tra chống chất kích thích Thế giới ... Họ tham dự và họ làm điều này nhưng không phải là do chúng tôi có vấn đề trong các hoạt động của chúng tôi.

 Bạn có trải nghiệm của bản thân rồi chứ?

[Arunas] Có, tôi đã có trải nghiệm và trường hợp đó đã xảy ra với Edita khi chất hoá học bị cho là không có lợi cho cô ấy bởi nó sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sự phối hợp của chúng tôi. Nó là chất kích thích nên sẽ có khả năng nâng cao thể lực của bạn lúc ban đầu. Nếu bạn uống thuốc và chạy thì sẽ có hiệu quả nhưng sẽ rất không hợp lí nếu bạn phải khiêu vũ. Edita và tôi phải giải quyết vấn đề này, phải chi trả phí tổn cho luật sư. Với giải vô địch thể giới lúc ấy đang đến gần, điều này quả thật rất căng thẳng. Khi tôi nhìn lại, tôi thấy mọi việc thật lố bịch khi phải dành quá nhiều thời gian và tiền bạc cho chuyện đó.

Tôi nghĩ họ đã cấm bạn thi đấu trong 3 tháng. Một cặp khác tham dự cuộc thi bị cấm và bị phạt trong 12 tháng. Bởi vậy, thi đấu ở Assen tệ gấp 4 lần doping.

[Katusha] Tôi phải nói chuyện này rất vô lí.

[Arunas] Tất cả những cấm đoán và hạn chế rất vô lí và tôi nghĩ chúng mang lại những tổn hại cho tổ chức đã đề ra những luật cấm này. Chúng không dựa trên những lí luận đúng đắn. Một cuộc thi đấu có uy tín như giải UK, giải đấu đã diễn ra nhiều năm và được tôn trọng, sao nó có thể bị cấm thi đấu bởi vài nước, tại sao giải này không thích hợp cho vũ công tham dự? Điều này vô lý và không thể hiểu nổi.

Ba cuộc thi đấu ở Anh rất quan trọng, chưa bao giờ không như thế cả. Tôi không nghĩ tương lai có sự thay đổi gì về chuyện này. Là vũ công, đấy là trách nhiệm của chúng tôi để đến được đây (UK)

Cảm ơn hai bạn rất nhiều. Bạn có thông điệp gì gửi cho độc giả của chúng tôi chăng?

[Arunas] Yêu mến khiêu vũ và bạn sẽ có cuộc sống tốt

[Katusha] Kiên trì. Chúng tôi đã tạo một giấc mơ thành hiện thực và bạn cũng vậy.

Biên dịch: Đinh Lan Hương
Nguồn tin: Dancesportinfo.net