SEA Games 26 năm 2011: Cực "khủng" về số môn

Đăng lúc: Thứ bảy - 25/12/2010 23:59
Sau kỳ SEA Games 25 diễn ra tại Lào vào năm 2009 vừa qua với quy mô rất khiêm tốn (25 môn), kỳ Đại hội TDTT Đông Nam Á lần thứ 26 tổ chức tại Indonesia vào năm 2011 sẽ trở lại đúng với quy mô của ngày hội thể thao khu vực, khi có tới 41 môn thi, nhiều hơn cả SEA Games 24 ở Thái Lan năm 2007 (40 môn).
Ngày 31-5 vừa qua, LĐ thể thao Đông Nam Á đã kết thúc phiên họp kéo dài ba ngày tại khách sạn 5 sao Mulia (Jakarta, Indonesia) với việc đạt được những thoả thuận hết sức quan trọng.

Theo đó, LĐ thể thao Đông Nam Á đã quyết định kỳ SEA Games 26 sẽ có tổng cộng 41 môn thi, trong đó có sự trở lại của rất nhiều môn nằm trong hệ thống thi đấu của Olympic như đua ngựa, đấu kiếm, TDDC, rowing, cờ vua, bóng mềm, bóng chày..., và lần đầu tiên có sự xuất hiện của vovinam.

Theo kế hoạch của BTC SEA Games 26, vovinam có thể sẽ được tổ chức ở thành phố biển Bali, cùng địa điểm với môn pencak silat.

Kể từ SEA Games 22 năm 2003 tới nay, thể thao Việt Nam luôn có mặt ở một trong ba vị trí dẫn đầu tại các kỳ SEA Games, và với việc có 41 môn thể thao được tổ chức tại SEA Games 26, thể thao Việt Nam có nhiều cơ hội để bảo vệ vị trí đã được củng cố trong bảy năm qua của mình.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là không có thách thức dành cho chúng ta, bởi một số môn thế mạnh của thể thao Việt Nam như đá cầu hay lặn đã không được đưa vào chương trình thi đấu ở Indonesia. Bên cạnh đó, ở mỗi kỳ SEA Games được tổ chức ở nước ngoài, thể thao Việt Nam luôn phải đối mặt với vấn đề trọng tài, và ngay cả SEA Games 25 vừa rồi cũng vậy.

Vì thế, chỉ cần duy trì được vị trí thứ ba chung cuộc trên bảng tổng sắp huy chương cũng đã có thể coi là thành công với thể thao Việt Nam, nhất là nếu chiếu theo thông lệ hễ kỳ SEA Games nào được tổ chức ở Indonesia thì quốc gia này luôn chiếm được vị trí số một toàn đoàn, chẳng hạn như SEA Games 19 năm 1997.

Vị trí thứ nhì coi như chắc chắn sẽ thuộc về Thái Lan, cường quốc thể thao số một khu vực, và Việt Nam sẽ phải cạnh tranh quyết liệt với Malaysia, Singapore để giành lấy vị trí thứ ba.

Cũng trong phiên họp vừa qua, LĐ thể thao Đông Nam Á đã đưa ra quyết định cuối cùng về quốc gia được lựa chọn làm chủ nhà SEA Games 27 năm 2013.

Trong số ba ứng viên sáng giá nhất lọt vào vòng tuyển chọn cuối cùng là Việt Nam, Philippines và Myanmar, thì do Việt Nam và Philippines mới tổ chức SEA Games vào năm 2003 và 2005, nên cuối cùng vinh dự này đã được trao cho Myanmar.


Tác giả bài viết: Huy Anh
Nguồn tin: Tiền Phong Online
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Bình chọn

Bạn yêu thích điệu nhảy nào nhất?

Slow Waltz

Tango

Viennese Waltz

Slow Foxtrot

Quickstep

Samba

Rumba

Cha cha

Jive

Paso Doble

Liên kết