Asiad 16 - Đoàn Việt Nam đối diện nguy cơ phá sản chỉ tiêu "Vàng"

Đăng lúc: Thứ sáu - 19/11/2010 10:25
Hàng loạt những tấm HCV cứ lần lượt trôi qua tầm tay của các VĐV Việt Nam. Giờ đây, khả năng hoàn thành chỉ tiêu 4-6 HCV là gần như không thể...
Asiad 16 - Đoàn Việt Nam đối diện nguy cơ phá sản chỉ tiêu

Asiad 16 - Đoàn Việt Nam đối diện nguy cơ phá sản chỉ tiêu "Vàng"

Nghĩ lại từ chuyện "đếm cua trong lỗ"

Tại Asian Games 15, đoàn TTVN có tới 16 nội dung lọt vào tới trận chung kết. Thế nhưng lại chỉ có 3 trận chung kết được tận hưởng niềm vui ở 2 nội dung của cầu mây nữ và Karatedo. Điều đáng nói, cả 3 tấm HCV này đều nằm ngoài dự đoán ban đầu, trong khi những môn được "đếm" lúc đầu đều...rụng hết.


Bắn súng chưa mang được "vàng" về cho đoàn Việt Nam - Ảnh: Mạnh Hoàng

Còn nhớ tại kỳ Asian Games 14 tại Busan Hàn Quốc, khi đó, sau khi Lý Đức ở môn thể hình mang về tấm HCV cho đoàn TTVN, trong khi Phạm Văn Mách cũng xuất sắc giành tấm HCB, ông trưởng đoàn TTVN khi đó là Nguyễn Hồng Minh đã dự đoán luôn: " 4 năm sau Đức nghỉ, Mách sẽ gánh trọng trách HCV thay Đức".
 
4 năm sau, Mách là một trong những niềm hy vọng "vàng" lớn nhất của đoàn TTVN và ai cũng chắc mẩm tấm HCV sẽ khó thoát khỏi lực sĩ người TPHCM. Kết quả thì ai cũng biết, Trung Quốc bất ngờ tung ra "quân bài bí mật" và Mách đã trở thành bại tướng.

Không chỉ có thể hình, rất nhiều môn và gương mặt tại Asian Games 15 đều được dự đoán HCV theo kiểu "đếm cua trong lỗ" nhưng cuối cùng  thì "cua vàng" chẳng thấy đâu.

"Ta tiến, đối thủ cũng tiến", câu nói chẳng khác nào một mệnh đề trong thể thao. Áp vào trường hợp của thể thao Việt Nam, ta tiến 1 thì đối thủ tiến xa hơn rất nhiều. Đó là lý do mà lần tham dự Asian Games lần này, đoàn Việt Nam tham dự với số lượng đông hơn so với kỳ Asian Games 4 năm trước, còn chỉ tiêu HCV vẫn giữ nguyên nhưng lại đang có nguy cơ lớn không thể hoàn thành.

Thực tế buồn

Rõ ràng là trong lần tham dự ASIAD của đoàn Việt Nam lần này, chúng ta không có sự chuẩn bị tốt nhất về mọi mặt. Hãy nhìn lại xem, nếu như ông Trưởng đoàn Lê Quý Phượng khẳng định không có doping thì ngay lập tức, "sự cố" Hoàng Anh Tuấn như một cái tát mạnh. Công tác doping của Việt Nam được kiểm tra, nhưng chủ yếu là nửa vời.

Rất may, Anh Tuấn bị loại ở phút chót nếu không hình ảnh của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng xấu. Về chuyên môn, ngoài những VĐV chủ lực thì đa phần, các VĐV đến sân chơi ASIAD với sự chênh lệch về trình độ quá lớn. Chúng ta có những trận thua tâm phục khẩu phục, bị rơi rụng từ vòng loại rất nhiều.

Môn bơi có duy nhất 1 VĐV lọt tới vòng chung kết là Võ Thái Nguyên nhưng tại đây, Nguyên cũng chỉ xếp hạng thứ 8/8. Judo, chúng ta thua điểm Ipon rất nhiều. Có những trận đấu chỉ mới nhập cuộc ít giây VĐV Việt Nam đã phải nhận thất bại do thua kém đối thủ về mọi mặt.


Nước mắt của Hoài Thu cũng là nỗi buồn của đoàn Việt Nam - Ảnh: An An

Sự yếu kém về trình độ là một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến đoàn Việt Nam không có sự khởi sắc tại những đấu trường lớn như châu lục. Điều này cũng chỉ ra một điều, công tác huấn luyện cũng như trình độ của các HLV chưa thật sự đạt "ISO".

Trong khi đó, kế hoạch đi tập huấn, thi đấu hay thuê chuyên gia nước ngoài cũng không đạt sự hiểu quả cao nhất. Sự yếu kém về trình độ dẫn đến tâm lý không ổn định trong những thời điểm quyết định, Xuân Vinh mất tấm HCV mười mươi vì bắn trượt bia (hy hữu), Hữu Việt căng thẳng tới mức trượt chân ngã khi xuất phát.

Quang Liêm thua đáng tiếc ở ván thứ 7 để rồi chỉ phải nhận HCB khi kém đối thủ về hiệu số phụ. Cầu mây nữ bỗng dưng lại run sợ trước đối thủ vốn bị coi là "đàn em" của mình là Indonesia...Ngoài ra, sự chủ quan, thiều tập trung, cùng một vài trường hợp chưa thực sự cố gắng đã khiến thành tích của đoàn thê thảm

Sự thừa nhận của lãnh đạo TTVN

Chỉ mấy ngày trước đây, ông Phượng khẳng định như đinh đóng cột rằng sẽ hoàn thành chỉ tiêu 4-6 HCV thì trong ngày hôm qua, sau khi 2 lần "vồ" trượt HCV ở bắn súng và taekwondo, TTK Olympic Hoàng Vĩnh Giang đã phải thừa nhận, việc đoàn Việt Nam hoàn thành chỉ tiêu 4-6 HCV là rất khó khăn.

Theo ông Giang, chúng ta đã gặp rất nhiều khó khăn. Cũng không nên trách cứ đoàn Việt Nam, vì tất cả đều đã rất cố gắng hết sức rồi. Về những tấm HCV đã mất, ông Giang cho rằng đoàn TTVN đã mất khoảng 5-6 cái và giờ đây, chỉ còn trông chờ vào Cầu mây, Karate và một số môn khác.

Dù vậy, với những gì đã diễn ra tại ASIAD lần này, không có bất cứ 1 huy chương nào cho thấy sự chắc chắn của mình. Tất cả dù là thế mạnh đi chăng nữa vẫn chỉ là 50-50. "Lãnh đạo đoàn TTVN không ai nói rằng bằng mọi giá các VĐV phải có huy chương, nhưng VĐV đúng là khi đứng vào trong thế trận làm sao phải đem vinh quang về cho Tổ quốc thì rất là mất bình tĩnh", ông Giang nhấn mạnh.

 An An (Từ Quảng Châu)

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Bình chọn

Bạn yêu thích điệu nhảy nào nhất?

Slow Waltz

Tango

Viennese Waltz

Slow Foxtrot

Quickstep

Samba

Rumba

Cha cha

Jive

Paso Doble

Liên kết