Phỏng vấn Bryan Watson và Carmen "Quay lại thi đấu? Hãy đánh gãy chân chúng tôi" - phần 2

Đăng lúc: Thứ sáu - 03/10/2008 22:44
Sau khi công bố chấm dứt sự nghiệp thi đấu, cặp đôi chin lần vô địch Latin thế giới, 7 lần quán quân Blackpool - Bryan Watson và Carmen Vincẹlj đã bắt đầu chuyến lưu diễn chia tay nguời hâm mộ. Ngày 10/6 vừa rồi họ đã tới Nga 1 ngày để biểu diễn phục vụ khách mới từ CLB GallaDance tại khách sạn Grand Marriott.
Bryan Watson & Carmen(Germany) - Vô địch Blackpool 2007 hạng chuyên nghiềp 5 điều Latin

Bryan Watson & Carmen(Germany) - Vô địch Blackpool 2007 hạng chuyên nghiềp 5 điều Latin

- Trong một lần trả lời phỏng vấn, các bạn đã nói rằng các bạn chưa bao giờ tự thỏa mãn với chính mình. Vậy giờ đây, khi sự nghiệp thi đấu đã ở phía sau, có thể có một lần nào các bạn cảm thấy đã rời sàn diễn mà hoàn toàn hài lòng về những gì mình đã diễn chưa?
 
Bryan: Không, dù chỉ một lần. Khi bạn khiêu vũ, thì những cảm xúc của bạn cũng được thể hiện, và bạn cống hiến hết mình. Bạn có thể đặt ra một mục tiêu nào đó nhưng khi đạt tới, ngay lập tức bạn lại muốn hoán thiện hơn nữa. Nhìn lại tất cả các cuộc thi mình tham gia, tất nhiên có một vài khoảnh khắc đặc biệt mà tôi hài lòng với bản thân trong một khía cạnh nào đó. Nhưng một bài biểu diễn không phái là sự chắp vá của những yếu tố rời rạc, nó là một bức tranh hoàn chỉnh ! Đó là lý do tại sao có thể có một vài khoảnh khắc rực rỡ nhưng không thể có một bài biểu diến hoàn mỹ !
 
- Các bạn có cảm xúc như thế nào trong lần thi đấu cuối cùng của sự nghiệp tại Blackpool?
 
Bryan: Cả vui và buồn ! Buồn vì từ khi 5 tuổi, tôi đến với dancesport và đã thi đấu suốt cả quãng đời, giờ thì nó đã đến lúc kết thúc. Và sự nồng nhiệt của khán giả trong suốt cuộc thi cũng khiến cho tôi phải bồi hồi. Nhưng tôi hạnh phúc vì minh đã có cơ hội được khiêu vũ, được trở thành nhà vô địch. Đó thực là một đêm không thể quên, bởi chúng tôi đã vô địch thế giới 9 lần, 7 lần cho Blackpool và những cuộc thi khác nữa. Thành công đó khiến tôi được an ủi nỗi buồn phần nào.
 
Carmen: Đối với tôi cũng là những cảm xúc vui buồn lẫn lộn. Cả ngày hôm đó tôi chỉ trăn trở với ý nghĩ đây sẽ là lần thi đấu cuối cùng của mình, và lúc nào nước mắt cũng chỉ trực trào ra. Nhưng tôi tự nhủ mình phải mạnh mẽ để vượt qua, để cống hiến hết sức mình. Khán giả thực vô cùng tuyệt vời, họ chào đón chúng tôi nồng nhiệt, và như Bryannói, đó là lý do tại sao giây phút ấy lại buồn đến thế.
 
- Các bạn có ấn tượng với cặp nhảy nào nhất?
 
Bryan: Không ai cả ! Tôi hy vọng sẽ sớm xuất hiện một đôi nhảy xuất sắc. Bởi trong suốt sự nghiệp , chúng tôi chỉ chú tâm vào thành quả của riêng minh và không có thì giờ để nhìn xem xung quanh mình có gì. Bạn có thể để cập lại câu hỏi này sau 1 năm nữa.
 
- Liệu các bạn có quay lại thi đấu không ? Như trường hợp của Donny Berns, ông trở lại sau một năm tuyên bố dừng thi đấu.
 
Bryan: Ôơ, tôi đã nói với các bạn của tôi rằng hãy đánh gãy chân tôi nếu tôi quay lại thi đấu.
 
Carmen: Đúng vậy, chẳng có luật nào ngăn cấm điều đó cả, nhưng khi một cặp nhảy trở lại thi đấu sau một thời gian vắng bóng, họ chẳng bao giờ vượt qua nổi cái bóng của chính mình. Tôi chưa thấy một trường hợp nào ngoại lệ cả, và luôn luôn khiến cho khán giả phải thất vọng vì những gì họ chờ đợi. Vậy nên tôi đồng ý với Bryanrằng nếu tôi quay trở lại, tôi sẽ đánh gãy chân mình. Thế đấy, câu trả lời cho câu hỏi của bạn là không !
 
- Khiêu vũ, nó là thú vui hay nghề nghiệp ? Là thể thao hay nghệ thuật?
 
Bryan: Ở những thời điểm khác nhau ta sẽ có câu trả lời khác nhau. Đầu tiên, nó chỉ như một thú vui giải trí, và sau đó khi đi sâu vào những kỹ năng, bạn phải lao động để có thể đạt tới một thành tưu nào đó. Và nó trở thành học tập - như là một sinh viên thực thụ. Nếu nó trở thành công việc của bạn, bạn phải luôn là một nhà chuyên nghiệp dù muốn hay không. Với tôi, khiêu vũ có thiên về nghệ thuật, nhưng mang tính cá nhân. Tôi luôn đề cao việc mình thực hiện các kỹ thuật trong khiêu vũ Latin như thế nào. Quang trọng là phải thể hiện được cái tôi của mình trên sàn diễn. Tôi không muốn là một chàng hoàng tử, hay một con thiên nga. Tôi muốn là tôi - Bryan Watson ! Tôi muốn được khán giả gọi bằng chính cái tên của mình.
 
- Hiện nay một chủ đề đang gây ra nhiều tranh cãi trong giớ khiêu vũ, đó là liệu ballroom dancing có được công nhận là một môn thi đấu chính thức của thế vận hội Olympic hay không . Các bạn nghĩ thế nào ? Liệu ta có thể đánh giá khiêu vũ dựa trên thước đo của Olympic không ? Giống như đã làm với trượt ván ( skating ) khi tách riêng khía cạnh kỹ xảo và nghệ thuật để đánh giá.
 
Bryan: Cũng thật khó để mà có thể coi dancing như một môn thể thao của Olympic, khi mà bài toán của Olympic là ai cao hơn, ai nhanh hơn. Khiêu vũ lại được đánh giá dựa trên cảm nhận và xúc cảm rất cá nhân của giám khảo, và tất nhiên nó không phải lúc nào cũng thống nhất. Một người có thể nhìn anh là đẹp nhất nhưng người khác có thể cho rằng anh là vũ công nhảy tồi nhất. Vậy thì ai đúng ? Không một môn thể thao dựa trên những cảm nhận chủ quan nào có thể nằm trong Olympic cả !
 
Carmen: Đúng vậy. Lấy một ví dụ nhỏ, một bước nhảy cỏ thể ngắn hay dài hơn 5 cm theo những hướng dẫn khác nhau. Tôi cũng không ủng hộ việc đưa khiêu vũ vào thi đấu ở Olympic, điều đó sẽ làm cho khiêu vũ quá thiên về thể thao cạnh tranh. Nhưng nếu điều đó vẫn xảy ra thì dù sao cũng có một vài nét tích cực nếu nhìn từ quan điểm tài chính. Vì Olympic luôn hu hút sự chú ý của những nhà tài trợ và được tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện truyền thông. Điều đó sẽ có lợi cho vị trí của người vũ công. Tóm lại, điều đó có thể không phải là tệ cho rất nhiều cặp nhảy, nhưng trên sự nghiệp phát triển của ballroom dancing, có lẽ không phải là lực chọn tốt nhất.

(Còn tiếp)

Tác giả bài viết: Hà Thư
Nguồn tin: dancesport.ru
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Một vài nét về Dancesport.VN

Trang thông tin điện tử Khiêu vũ Thể thao Việt Nam - Vietnam Dancesport News – Dancesport.VN là một đơn vị đã luôn đồng hành cùng sự phát triển Khiêu vũ Thể thao của Việt Nam, đã luôn kịp thời đưa những thông tin về các giải thi đấu trong và người nước đến các VĐV và người hâm mộ trong cả nước, tạo...

Bình chọn

Bạn yêu thích điệu nhảy nào nhất?

Slow Waltz

Tango

Viennese Waltz

Slow Foxtrot

Quickstep

Samba

Rumba

Cha cha

Jive

Paso Doble

Liên kết